Hiệu quả từ áp dụng tích hợp công cụ tăng năng suất chất lượng tại Công ty TNHH Vĩnh Hiệp

ISO và BRC giúp Công ty đi xa hơn.

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp được thành lập năm 1991 có trụ sở chính được đặt tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Trong 30 năm hình thành và phát triển, Công ty đã trở thành một Công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu cà phê, liên tục góp phần phát triển kinh tế tại địa phương và đóng góp vào nguồn ngân sách của tỉnh.

Công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cà phê rang xay Vĩnh Hiệp, lắp đặt dây chuyền rang xay cà phê hiện đại nhập khẩu từ Đức. Các nhân viên của nhà máy tự nghiên cứu, phát triển các sản phẩm cà phê bột nguyên chất, hương vị thơm ngon và không dùng các loại phụ gia thực phẩm. Nhà máy cũng được tổ chức chứng nhận BSI chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn BRC Phiên bản 7 và Hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015.

Việc đạt được hai tiêu chuẩn nói trên giúp Công ty tăng cường mở rộng thị phần cà phê rang xay trên thế giới đặc biệt là Anh và các nước khối liên hiệp Anh kể cả trong Cộng đồng châu Âu.

Những lợi ích khi áp dụng hệ thống quản lý tích hợp và công cụ năng suất          chất lượng.

Phát triển sản xuất theo yêu cầu của thị trường và cùng theo đó việc phát triển nhà xưởng cũng đi theo. Phát triển từng phần như vậy làm phá vỡ các cấu trúc ban đầu và nguyên tắc một chiều sẽ không được đảm bảo. Áp dụng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm giúp Công ty ra soát mặt bằng nhà xưởng và tái cấu trúc lại cho phù hợp với yêu cầu của BRC. Việc tái cấu trúc này giúp Công ty tăng cường an toàn thực phẩm và đảm bảo được các yêu cầu khắc khe của tiêu chuẩn BRC.

Hệ thống tài liệu cũng là vấn đề cần quan tâm. Phần lớn nhân viên quen theo cách làm việc mà ít tuân thủ theo các quy trình và hướng dẫn. Áp dụng Hệ thống quản lý tích hợp giúp Công ty hệ thống hóa lại các tài liệu, giảm các tài liệu trùng lập và đơn giản hóa tài liệu đã có trước đây tạo thuận lợi để các nhân viên dễ dàng áp dụng tài liệu trong thực tế sản xuất, kinh doanh.

Việc đảm bảo khối lượng của mỗi túi cà phê cũng là vấn đề quan trọng. Ngoài việc đảm bảo theo quy định hàng đóng gói sẵn của nhà nước và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

  • Công ty đã áp dụng 7 công cụ kiểm soát chất lượng. Đặc biệt Công ty tập trung vào hai công cụ chính là Sơ đồ xương cá và biểu đồ X-R. Sơ đồ xương cá đã hỗ trợ Công ty trong việc phân tích và xác định nguyên nhân chính dẫn đến các khiếu nại của khách hàng. Trên cơ sở đó Công ty đưa ra các biện pháp để khắc phục hiệu quả các khiếu nại này.
  • Khối lượng của mỗi túi cà phê thường dao động. Để đảm bảo phù hợp với yêu cầu trong quy định hàng đóng gói sẵn của Bộ Khoa học Công nghệ và yêu cầu của người tiêu dùng, Công ty đã áp dụng công cụ “Biểu đồ X-R”.  Công cụ này giúp Công ty phát hiện sớm các sai lệch trong quá trình cân của máy đóng gói và điều chỉnh kịp thời.

Bài học kinh nghiệm:

Có được sự thành công của doanh nghiệp trong việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và các công cụ nâng cao năng suất chất lượng là sự quan tâm và định hướng của lãnh đạo Công ty và sự tham gia tích cực của các nhân viên trong Công ty.

Có đủ nguồn lực để thực hiện các chương trình an toàn thực phẩm. Chương trình này liên quan để việc thiết kế và sửa chữa nhà xưởng để đạt được nguyên tắc một chiều. Vấn đề này được thực hiện tốt tại Công ty.

Nhân viên tuân thủ theo các quy trình đã được Ban Giám đốc duyệt. Các sai lệch trong quy trình đều phải được đánh giá, xem xét trước khi thực hiện.

Việc duy trì hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như các công cụ nâng cao năng suất cần có sự chỉ đạo và theo dõi thường xuyên của lãnh đạo.

Phát triển toàn chuỗi: Công ty cũng đã định hướng và thực hiện các chương trình cà phê hữu cơ nhằm đảm bảo sản phẩm không chỉ sạch trong khâu rang xay, trên bàn uống mà còn sạch từ khâu trồng trọt và thu hoạch, bảo quản.

Với định hướng chiến lược áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và hệ thống       an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn BRC cùng với 7 công cụ kiểm soát chất lượng đã và sẽ giúp Công ty hoàn thiện quy trình sản xuất, ổn định chất lượng, đảm bào an toàn thực phẩm và giúp Công ty tiến xa hơn trên thương trường nội địa cũng như quốc tế./.

 

  Nguyễn Thị Kim Loan