Cải tiến liên tục loại bỏ các lãng phí trong hoạt động sản xuất giúp nâng tầm doanh nghiệp thông qua áp dụng tích hợp hệ thống quản lý với các công cụ cải tiến NSCL

Chương trình Quốc gia “Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 – 2030” được đưa vào triển khai, với mục tiêu nâng cao nhận thức cũng như kỹ năng về năng suất chất lượng (NSCL) cho các doanh nghiệp nói chung trên cả nước. Tham gia vào Chương trình có Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu ACP, với mong muốn từ công ty là cải tiến liên tục loại bỏ các lãng phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…để công ty ngày càng phát triển hơn.

Quyết tâm từ Ban lãnh đạo công ty

Công ty Cổ Phần Chế Biến Dừa Á Châu – ACP  chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ dừa. Công ty tuy mới thành lập từ năm 2014, nhưng thương hiệu và sản phẩm của công ty đã lan rộng đến 40 quốc gia trên thế giới. Tôn chỉ mục tiêu của công ty là, giúp người nông dân trồng dừa cải thiện cuộc sống; cung cấp sản phẩm sạch đến người tiêu dùng (nước uống được chế biến 100% nguyên liệu dừa thiên nhiên); lan tỏa nguồn năng lượng tích cực khi dùng sản phẩm…Để thực hiện các mục tiêu này và để sản phẩm của công ty đến được với các quốc gia khó tính trên thế giới, công ty đã trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng và cho ra sản phẩm tuyệt đối an toàn…Công ty không ngừng thay đổi, không ngừng tìm tòi, tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ công ty cải tiến, giúp công ty phát triển mạnh mẽ hơn.

Ông Đỗ Nguyên Vĩnh (đứng bên tay phải) chuyên gia của QUATEST 3 đào tạo nhận thức hệ thống quản lý tích hợp cho cán bộ, nhân viên công ty ACP Ông  Lê Phước Thọ (người mặc áo đen) hướng dẫn quản lý cấp trung công ty ACP cách thức nhận dạng, phân tích & loại bỏ các lãng phí trong hoạt động sản xuất.

Do vậy, khi biết đến Chương trình Quốc gia “Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 – 2030”, do Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) triển khai, Ban lãnh đạo công ty đã quyết định ngay tham gia chương trình này. Với chiến lược, cải tiến liên tục để phát triển, Ban lãnh đạo của Công ty ACP luôn mong muốn đẩy mạnh công tác đào tạo về nâng cao nhận thức, kỹ năng về NSCL và an toàn thực phẩm (ATTP) được đảm bảo tuyệt đối, từng bước chuyên nghiệp hoá hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của khách hàng và thị trường về chất lượng, giá cả và tiến độ giao hàng.

Công ty ACP được chọn tham gia vào Chương trình Quốc gia “Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 – 2030” là do ban lãnh đạo công ty thể hiện sự quyết tâm & cam kết tham gia nhằm mục đích cải tiến liên tục loại bỏ các lãng phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và ngày càng nâng cao hình ảnh công ty trong mắt khách hàng.

Trước cải tiến Sau cải tiến
Thực hành cải tiến 5S Thiết lập trật tự nơi làm việc.

Chuyên gia NSCL của QUATEST 3 được công ty mời đến khảo sát và đánh giá các hiện trạng còn tồn tại của công ty. Qua khảo sát, đánh giá hiện trạng công ty từ chuyên gia kết quả cho thấy, dựa trên tiêu chí xây dựng sẵn, hầu như các quá trình của công ty chỉ đạt ở mức độ 2/5. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề chất lượng sản phẩm, năng suất, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một số vấn đề ở hiện trường như: không gian làm việc rất nhiều nguyên vật liệu, bán thành phẩm, công cụ dụng cụ còn lộn xộn, một vài lối đi trong nhà xưởng bị che chắn, thiết bị khiếm khuyết lỗi rò rỉ ảnh hưởng đến môi trường làm việc, chưa có cơ sở để đánh giá hiệu suất của dây chuyền; Khu sơ chế còn tiềm ẩn các lãng phí; Các hoạt động cải tiến chưa được phát triển mạnh, chủ yếu là tự phát…

Để cải thiện hiện trạng và thực hiện các mong muốn trên từ Ban lãnh đạo Công ty ACP, chuyên gia NSCL của QUATEST 3 đã trao đổi với Ban lãnh đạo công ty và phối hợp với các cán bộ chủ chốt của công ty để thống nhất kế hoạch áp dụng tích hợp hệ thống quản lý An toàn thực phẩm (HTQLATTP) theo tiêu chuẩn FSSC 22000 (Ver 5.1) với công cụ cải tiến NSCL (Kaizen). Tiếp đến là chuyên gia sẽ đào tạo nhận thức về hệ thống quản lý tích hợp, trang bị kiến thức & kỹ năng một số công cụ NSCL như: TPM, 5S, Kaizen, Cân bằng chuyền.

Ngay sau đó công ty được thành lập từng nhóm cải tiến cho 3 chủ đề: 1. Xây dựng & kiểm soát hiệu suất thiết bị OEE dây chuyền 1 lít; 2. Thực hành Bảo trì tự quản – AM khu vực UHT; 3. Thực hành cải tiến 5S toàn công ty.

Chuyên gia của QUATEST 3 đã bám sát hướng dẫn từng giai đoạn Đo lường – Phân tích – Cải tiến – Kiểm soát cho từng nhóm dự án.

Nhiều thay đổi tích cực

Từ những mong muốn của Ban lãnh đạo công ty và dưới sự hướng dẫn của chuyên gia NSCL của QUATEST 3 đã giúp công ty thay đổi được một số nội dung như sau:

Về Nhận thức: Đội ngũ quản lý cấp trung hiểu biết về hệ thống quản lý tích hợp, vận hành và đánh giá nội bộ được, cải thiện được hoạt động kiểm soát; được trang bị kiến thức & kỹ năng quản lý sản xuất như: TPM, Kaizen, 5S, Cân bằng chuyền, Kỹ năng làm việc nhóm.

Về cải tiến các quá trình: Công ty xây dựng được hệ thống tài liệu Đạt chứng nhận HTQLATTP theo Tiêu chuẩn FSSC 22000 (Ver 5.1). Cùng với việc áp dụng các công cụ cải tiến NSCL vào các điều khoản hay nhóm điều khoản đã giúp các quá trình của công ty được nâng lên. Mức độ đạt được của việc tích hợp hệ thống và công cụ cải tiến NSCL đã được nâng lên từ mức 2 lên mức 4.

  • Môi trường làm việc của người lao động được cải thiện.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo.

Sau áp dụng tích hợp hệ thống quản lý với các công cụ nâng cao NSCL đã giúp công đạt được một số kết quả rất đáng ghi nhận như: – Áp dụng bảo trì tự quản AM giảm thời gian dừng máy 5%. Hơn 10 lỗi khiếm khuyết của thiết bị được khắc phục & thiết bị được trả lại tình trạng như “mới”; – Thiết lập & cải tiến chỉ số đo lường hiệu suất thiết bị OEE: Hiệu suất sử dụng thiết bị tăng từ 78% lên 79,25%; – Thực hành cải tiến 5S:  Giảm 10% thời gian tìm kiếm vật tư, dụng cụ, công cụ nhờ việc thiết lập trật tự sắp xếp ở hiện trường sản xuất & cả phòng Lab.

Thông qua Chương trình Quốc gia “Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 – 2030” Ban lãnh đạo & quản lý công ty ACP đã cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt từng ngày trong một năm thực hiện, nhà xưởng ngăn nắp gọn gàng hơn, các trật tự được thiết lập, hiện trường sản xuất tinh gọn.

Lê Phước Thọ