DỰ ÁN NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG TRIỂN KHAI ISO 45001:2018 TẠI CÔNG TY TNHH KESPION VIỆT NAM ĐẠT HIỆU QUẢ NGOÀI MONG ĐỢI

Dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 -2030” được phê duyệt tại Quyết định số 1322 /QĐ-TTg ngày 31/08/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2022, Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD) vinh dự được lựa chọn là đơn vị triển khai nhiệm vụ “Nhân rộng áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng trong các khu công nghiệp phía Bắc” của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong khuôn khổ nhiệm vụ, Công ty TNHH Kespion Việt Nam đã đăng ký triển khai Hệ thống quản lý (HTQL) An toàn lao động và sức khoẻ nghề nghiệp theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018.

Công ty TNHH Kespion Việt Nam là đơn vị sản xuất và phân phối linh kiện điện tử có liên quan đến điện thoại di động. Do ngành sản xuất của nhà máy là các linh kiện điện tử có yêu cầu về độ chính xác và an toàn rất nghiêm ngặt, nên ngay từ khi xây dựng, thiết kế nhà máy, bố trí thiết bị khoa học, vật liệu xây dựng nền, trần, tường, công ty luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu.

Hình 1: Công ty TNHH Kespion Việt Nam

Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh trên thị trường, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng, các hoạt động sản xuất trong  nhà máy phải diễn ra thuận lợi, đảm bảo năng suất…thì yếu tố chất lượng vẫn là yêu cầu cố định nhưng có thêm 1 khía cạnh mà cũng cần phải xét đến đó là đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Với bối cảnh đó, công ty mong muốn áp dụng HTQL an toàn sức khoẻ nghề nghiệp theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018 để cung cấp cho nhân viên, công nhân nhà máy một môi trường làm việc an toàn, giảm thiểu và hạn chế tối đa các rủi ro tiềm ẩn gây tai nạn trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, điều này còn giúp công ty tăng uy tín trong mắt khách hàng, mở rộng thị phần cạnh tranh.

Hiện tại, công ty đã đạt được chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015, do đó công ty phần nào cũng đã xác định được phương pháp áp dụng hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp theo ISO 45001:2018 vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Dự án có sự tham gia của chuyên gia tư vấn từ Công ty TNHH Tư vấn Quản lý và Phát triển Doanh nghiệp Á Châu, kết hợp cùng với lãnh đạo Công ty TNHH Kespion Việt Nam và ban triển khai dự án của công ty. Chuyên gia tư vấn đã thống nhất với ban lãnh đạo nội dung chính của dự án được thực hiện thông qua 7 phần được mô tả theo hình 2.

Hình 2: Các bước triển khai chính của dự án tại công ty TNHH Kespion Việt Nam

Sau khi được các chuyên gia tư vấn AHEAD trực tiếp xuống khảo sát, đào tạo, hướng dẫn xây dựng và áp dụng ISO 45001:2018, Dự án triển khai áp dụng HTQL an toàn sức khoẻ nghề nghiệp của công ty TNHH Kespion Việt Nam đã hoàn thành và đạt được kết quả rất tốt. Toàn thể nhân viên công ty đã đóng góp vai trò vô cùng lớn trong sự thành công của dự án này. Mọi người đều cố gắng hoàn thành các công việc thuộc trách nhiệm của mình một cách tốt nhất nên các giai đoạn của dự án đa phần đều đáp ứng đúng thời hạn đề ra trong kế hoạch. Có một số thời điểm, công ty có đơn hàng gấp hoặc khách hàng đánh giá nên làm một số công việc bị kéo dài hơn nhưng nhìn chung thì vẫn đảm bảo đúng tiến độ dự án.

Hiện tại, công ty đã có được cho mình một cơ sở vật chất phù hợp, đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ cho nhân viên, cũng như hệ thống tài liệu được xây dựng đầy đủ, thống nhất. Nhân viên đã có những nhận thức về rủi ro an toàn lao động, xác định được những rủi ro tiềm ẩn cũng như cách thức xử lý, giảm thiểu rủi ro.