CÔNG TY TNHH TAMAYOSHI VIỆT NAM ÁP DỤNG THÀNH CÔNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ TÍCH HỢP HTQL CHẤT LƯỢNG VÀ MÔI TRƯỜNG, KẾT HỢP CÔNG CỤ CẢI TIẾN QCC

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp áp dụng Hệ thống quản lý (HTQL) Chất lượng ISO 9001:2015, HTQL Môi trường ISO 14001:2015 cùng các công cụ cải tiến năng suất chất lượng ngày càng gia tăng. Việc áp dụng các hệ thống quản lý và công cụ cải giúp doanh nghiệp vận hành và kiểm soát một toàn diện, chặt chẽ và gọn nhẹ nhất. Cụ thể hơn, mọi công việc, hoạt động của doanh nghiệp sẽ được tiêu chuẩn hóa thông qua hệ thống các quy trình, tài liệu cũng như biểu mẫu cụ thể. Đây chính là cơ sở để doanh nghiệp dễ dàng phát hiện các sai sót hay các nguy cơ tiềm tàng nhằm đưa ra những quyết định kịp thời và phù hợp.

Năm 2022, Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD) vinh dự được lựa chọn là đơn vị triển khai nhiệm vụ “Nhân rộng áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng trong các khu công nghiệp phía Bắc” của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ thuộc Dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 -2030” được phê duyệt tại Quyết định số 1322 /QĐ-TTg ngày 31/08/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Công ty TNHH Tamayoshi Việt Nam (Tamayoshi) là một công ty hoạt động trong lĩnh vực gia công kim loại tấm, với 18 năm hình thành và phát triển, kết hợp với sự hỗ trợ từ phía công ty mẹ đã có 60 năm kinh nghiệm trong ngành, Tamayoshi đã xây dựng được đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo cung cấp những sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến tay khách hàng.

Hình 2: Công ty Tamayoshi

Tamayoshi là một công ty có gần 20 năm kinh nghiệm hình thành và phát triển, sở hữu những công nghệ tiên tiến, phương pháp sản xuất hiện đại. Với sự hỗ trợ từ công ty mẹ tại Nhật Bản có hơn 60 năm kinh nghiệm trong ngành, công ty Tamayoshi nhanh chóng đáp ứng được với nhu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, không dừng tại đó, với mong muốn ngày càng tự hoàn thiện bản thân hơn nữa, công ty luôn luôn tìm tòi, học hỏi những cái mới để dần dần nâng cao hơn chất lượng sản phẩm, dịch vụ khi đến tay khách hàng.

Bên cạnh mối quan tâm về khách hàng, một vấn đề khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp đó là yếu tố môi trường. Trước các cảnh báo về sự nóng lên toàn cầu, khí hậu thay đổi, các hành động về bảo vệ môi trường được ưu tiên lên hàng đầu. Vì thế, nhu cầu của khách hàng cũng bắt đầu có sự thay đổi, yêu cầu chất lượng không còn là khía cạnh xem xét quan trọng nhất, mà đồng thời khách hàng sẽ dần quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm xanh cũng như các hành động, định hướng của công ty về bảo vệ môi trường, kiểm soát các tác động trong hoạt động kinh doanh của công ty đến môi trường xung quanh.

Đứng trước cơ hội đó, và dựa trên xu hướng của Việt Nam và thế giới cũng như của khách hàng, công ty Tamayoshi mong muốn áp dụng HTQL tích hợp chất lượng – môi trường theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015 kết hợp QCC để vừa có thể nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp vừa giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, thu hút được thêm nhóm khách hàng mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Hình 1: Công ty Tamayoshi

Nhận được thông tin về dự án: “Nhân rộng áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng tiên tiến vào doanh nghiệp trong các khu công nghiệp phía Bắc năm 2022”, Công ty Tamayoshi mong muốn và quyết tâm tham gia để đạt được những bước tiến lớn trong lĩnh vực hoạt động sản xuất gia công cơ khí và định hướng đến sự phát triển bền vững trong tương lai.

Hình 2: Các bước triển khai chính của dự án tại Công ty Tamayoshi

Sau 8 tháng triển phối hợp với nhóm chuyên gia tư vấn của AHEAD cũng với sự quan tâm và theo dõi dự án sát sao của ban lãnh đạo, Công ty Tamayoshi

đã triển khai áp dụng thành công HTQL tích hợp chất lượng – môi trường theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015 theo đúng dự định đề ra. Thông qua áp dụng HTQL tích hợp đã giúp cho doanh nghiệp đạt được các hiệu quả thấy rõ:

  • Công ty Tamayoshi đã xây dựng được hệ thống quản lý chất lượng và môi trường từ đó làm tăng sự uy tín, hình ảnh của công ty trong mắt khách hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.
  • Nhân viên hiểu và xác định được các khía cạnh môi trường, phân tích được khía cạnh môi trường có ý nghĩa, xác định được các rủi ro trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Từ đó, xây dựng được kế hoạch, hành động kiểm soát phù hợp.
  • Nhân viên đã có hiểu biết và tuân thủ phân loại rác tại nguồn.
  • Hệ thống tài liệu được xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn giúp gia tăng hiệu quả quản lý, giảm sự cồng kềnh, không thống nhất cho hệ thống tài liệu.
  • Các cán bộ công nhân viên đã có nhận thức cơ bản về tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và QCC thông qua các khoá đào tạo nhận thức và bài kiểm tra để củng cố kiến thức.
  • Nhân viên hiểu về đánh giá viên nội bộ và cách thức để thực hiện tổ chức đánh giá nội bộ tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 trong công ty.

Hình 3: Chuyên gia tư vấn AHEAD đào tạo tại doanh nghiệp

Các bộ phận, phòng ban của Công ty Tamayoshi vẫn đang tiếp tục áp dụng và duy trì HTQL tích hợp chất lượng – môi trường theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015. Từ việc áp dụng, công ty đang nâng cao hơn nữa về chất lượng sản phẩm cung cấp cho khách hàng đồng thời giải quyết các vấn đề môi trường hiện tại góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Tuy thời gian áp dụng chỉ qua mấy tháng, nhưng nhờ có sự theo dõi, đốc thúc sát sao từ phía ban lãnh đạo đã giúp cho Công ty Tamayoshi  hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra từ đầu của dự án.