Trung tâm Y tế huyện Dầu Tiếng: Áp dụng mô hình 5S để nâng cao hiệu quả chăm sóc, điều trị

Khái niệm 5S (5S methodology) bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980 thế kỷ XX. Theo định nghĩa 5S là Seiri (Sàng lọc những thứ không cần thiết tại nơi làm việc và bỏ đi), Seiton (Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp để dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy), Seiso (Sạch sẽ vệ sinh thiết bị, dụng cụ và nơi làm việc), Seiketsu (Săn sóc nơi làm việc bằng cách luôn thực hiện 3S trên) và Shitsuke (Sẵn sàng giáo dục rèn luyện để mọi người thực hiện 4S trên một cách tự giác).

5S được áp dụng lần đầu tiên ở Tập đoàn Toyota và phát triển rất nhanh sau đó ở các công ty Nhật Bản. Sau đó được phổ biến sang nhiều nước khác. Ở Việt Nam, 5S lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1993, ở 1 công ty Nhật (Vyniko). Hiện nay, rất nhiều công ty sản xuất ở Việt Nam áp dụng 5S vì có nhiều lợi ích.

Lợi ích đầu tiên khi thực hiện 5S đó là làm lộ rõ vấn đề. Bởi nhiều vấn đề sẽ rất khó phát hiện khi lưu quá nhiều các vật dụng mà không có chọn lọc. Tuy nhiên, nhờ S1 (Seiri) mọi thứ không/chưa liên quan, không/chưa cần thiết cho hoạt động tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nơi sản xuất. Chỉ có đồ vật cần thiết mới để tại nơi làm việc. S1 thường được tiến hành theo tần suất định kì.

Lợi ích tiếp theo của phương pháp 5S là giảm lãng phí cho doanh nghiệp. Đó là những lãng phí phát sinh từ việc tìm kiếm, sắp đặt, vận chuyển, thay thế máy móc, trang thiết bị. Giúp giảm chi phí lưu kho, khoảng không, các vật dụng – tài liệu lỗi thời, các vật dụng đã hết giá trị.

Áp dụng phương pháp 5S, các máy móc, trang thiết bị sẽ được kiểm tra, lau chùi, bảo dưỡng hàng ngày; phòng ngừa việc hỏng hóc của thiết bị, nâng cao hiệu suất sử dụng của máy móc. Nhờ đó vấn đề về an toàn lao động cũng được nâng cao. Việc áp dụng phương pháp 5S thường xuyên, giúp tất cả nhân viên đều có thể tham gia hoạt động, nâng cao tinh thần tập thể, tạo sự hoà đồng của mọi người. Qua đó mọi người làm việc có thái độ tích cực, có trách nhiệm và ý thức trong công việc, từ đó năng suất chất lượng công việc được tăng lên đáng kể trong doanh nghiệp.

Thấu hiểu những lợi ích từ mô hình 5S và với mong muốn hướng đến môi trường làm việc khoa học, an toàn, Trung tâm Y tế huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) vừa chính thức triển khai thực hiện mô hình quản lý chất lượng 5S.

Theo Trung tâm Y tế huyện Dầu Tiếng, việc áp dụng 5S hướng tới mục tiêu hạn chế, ngăn chặn sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc điều trị, nâng cao niềm tin của người bệnh đối với dịch vụ chăm sóc y tế của trung tâm. Mục tiêu của kế hoạch là 100% cán bộ, nhân viên trong đơn vị hiểu đúng ý nghĩa, nội dung 5S tại nơi làm việc; 100% các khoa, phòng làm việc, phòng thủ thuật, phẫu thuật, phòng tiêm, kho dược bảo đảm gọn gàng, sạch sẽ, sắp xếp theo trình tự khoa học.

Lãnh đạo Trung tâm nhấn mạnh, việc áp dụng 5S vào thực tế tại bệnh viện là cần thiết, tạo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Từ đó, nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng khám, chữa bệnh.