Năng suất chất lượng góp phần tăng hiệu quả quản lý, giảng dạy, học tập

Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030, ngày 11/5, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phối hợp cùng Học viện Tài chính tổ chức Tọa đàm “Tổng quan về Năng suất chất lượng và áp dụng năng suất chất lượng trong các trường đại học, cao đẳng”.

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Tổng cục TCĐLCL có ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục, ông Phạm Lê Cường – Phó Chánh văn phòng Tổng cục, ông Nguyễn Tùng Lâm – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Năng suất Việt Nam, ông Lê Minh Tâm – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ TCĐLCL và các đại diện các Vụ, Viện thuộc Tổng cục.

Về phía Học viện Tài chính có PGS.TS Trương Thị Thủy – Phó Giám đốc Học viện, PGS.TS Ngô Thanh Hoàng – Trưởng ban Quản lý Khoa học, cùng các cán bộ, giảng viên của Học viện và hơn 700 sinh viên đến từ Khoa Tài chính Doanh nghiệp.

 

Tổng cục TCĐLCL tặng bộ sách Nâng cao năng suất và chất lượng cho Học viện Tài chính.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc Học viện Tài chính Trương Thị Thủy cho biết, năng suất chất lượng đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế đất nước, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Việc nâng cao năng suất giúp chống lãng phí, tiết kiệm tài nguyên trong bối cảnh các nguồn lực, nguồn vốn của tài nguyên, người lao động bị hạn chế, bên cạnh đó, nâng cao năng suất cũng là giải pháp giúp doanh nghiệp gia tăng năng lực cạnh tranh, giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế. Đối với môi trường giáo dục nói chung, năng suất lao động đóng vai trò quan trọng góp phần tăng hiệu quả quản lý, giảng dạy, học tập.

“Học viện Tài chính cũng đã xác định năng suất là giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy của trường, và là tiền đề để nâng cao sức cạnh tranh, uy tín của trường với các trường trong nước và quốc tế. Chính vì vậy, nhà trường rất mong muốn năng suất được truyền tải đến các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên. Buổi tọa đàm chính là cơ hội để cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện Tài chính tiếp cận sâu hơn về năng suất chất lượng, hình thành tư duy về năng suất chất lượng, áp dụng hiệu quả vào công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và học tập”, bà Thủy nhấn mạnh.

 

Phó Giám đốc Học viện Tài chính Trương Thị Thủy phát biểu tại tọa đàm. 

Tham luận tại buổi tọa đàm với chủ đề “Năng suất trong mọi người”, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Hà Minh Hiệp đã khái quát các vấn đề liên quan đến tiến hoá năng suất trong cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp; Triển khai hệ thống quản lý đổi mới sáng tạo để cạnh tranh và hướng đến sự phát triển bền vững… nhằm mang đến những kiến thức cơ bản, cốt lõi giúp sinh viên tiếp thu dễ dàng hơn.

 

 Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Hà Minh Hiệp tham luận tại tọa đàm.

Cũng tại tọa đàm, ông Phạm Lê Cường – Phó Chánh Văn phòng Tổng cục TCĐLCL đã chia sẻ những nội dung bổ ích và thiết thực liên quan đến chương trình hỗ trợ cho sinh viên các trường về hoạt động Năng suất và Đổi mới sáng tạo thông qua mô hình câu lạc bộ về năng suất cho sinh viên thông qua 5 nội dung: (1) phổ biến các nội dung về năng suất và đổi mới sáng tạo, (2) đào tạo chuyên gia năng suất cho giảng viên, sinh viên, (3) Cung cấp các khóa đào tạo của Tổ chức năng suất Châu Á (APO) cho CLB, (4) Hướng dẫn sinh viên thực hành năng suất, (5) Hướng dẫn sinh viên tổ chức cuộc thi tìm hiểu năng suất.

 

Ông Phạm Lê Cường – Phó Chánh Văn phòng Tổng cục TCĐLCL.

Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi và đầy bổ ích với nhiều ý kiến đóng góp và thảo luận giữa các báo cáo viên, giảng viên và sinh viên.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, Tổng cục TCĐLCL cũng cho biết, sẽ cung cấp 5 chương trình hỗ trợ hoạt động các câu lạc bộ Năng suất tại trường gồm có: nội dung các chuyên đề về Năng suất chất lượng; chương trình đào tạo Năng suất chất lượng cho giảng viên, sinh viên làm Mentor các nhóm; danh sách các khoá đào tạo APO (hàng tháng); thực hành các công cụ năng suất tại trường (5S, layout,…); hướng dẫn tổ chức thi trong câu lạc bộ hoặc các câu lạc bộ.

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm.