Khai mạc Khóa đào tạo chuyên gia đánh giá Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Nhằm xây dựng đội ngũ chuyên gia giảng viên, chuyên gia tư vấn và chuyên gia đánh giá phục vụ cho hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG), ngày 9/12, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam phối hợp với Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) tổ chức khóa đào tạo chuyên gia đánh giá GTCLQG tại Hà Nội.

Tham dự khóa đào tạo có ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL), ông Phùng Mạnh Trường – Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, ông Robert Osterhoff – Giảng viên APO, Cơ quan Giải thưởng Chất lượng Quốc gia Hoa Kỳ, cùng các học viên tham dự khóa đào tạo.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh nhận định, qua quá trình gần 24 năm triển khai GTCLQG, đây là giải thưởng được đánh giá uy tín nhất Việt Nam trong lĩnh vực chất lượng và là giải thưởng duy nhất được duy trì hàng năm. Chính vì vậy, với gần 24 năm triển khai, nguồn lực để cung cấp và hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp xây dựng và áp dụng các tiêu chí của giải thưởng cũng cần cập nhật, đổi mới và nâng cao chất lượng.

Ông hy vọng tại khóa đào tạo những học viên học hỏi được kinh nghiệm và kiến thức, đặc biệt các tiêu chí mới của Hoa Kỳ, họ sẽ trở thành đội ngũ chuyên gia đánh giá trong lĩnh vực đánh giá GTCLQG và trở thành đại diện nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp trong việc áp dụng các tiêu chí mới của giải thưởng.

“Tôi hy vọng chúng ta sẽ có những nỗ lực mới, thúc đẩy Giải thưởng Chất lượng Quốc gia không chỉ mang tính chất hình thức mà phải là công cụ giúp cho doanh nghiệp liên tục cải thiện về chất lượng và nâng cao năng suất.” Phó Tổng cục trưởng khẳng định.

Ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 

 Ông Robert Osterhoff – Giảng viên APO, Cơ quan Giải thưởng Chất lượng Quốc gia Hoa Kỳ 

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là Giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ tặng cho những doanh nghiệp áp dụng hiệu lực và hiệu quả các mô hình, hệ thống quản lý tiên tiến, có thành tích nổi bật trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động. GTCLQG nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dư­ơng (Global Performance Excellence Award – GPEA) của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Quality Organisation – APQO). GTCLQG được thiết lập, triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và các tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Malcolm Baldrige (Hoa Kỳ).

Toàn cảnh khóa đào tạo

Không chỉ là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở tầm quốc gia, GTCLQG, thông qua các tiêu chí, còn là công cụ tự đánh giá, giúp các doanh nghiệp hướng tới sự tuyệt hảo trong hoạt động sản xuất – kinh doanh – dịch vụ bằng việc tiếp cận chất lượng theo một hệ thống các giá trị cốt lõi: Tầm nhìn của lãnh đạo; Định hướng vào khách hàng; Nâng cao kiến thức của tổ chức và cá nhân; Nâng cao giá trị của các bên có quyền lợi liên quan; Sự linh hoạt, nhạy bén; Chú trọng vào tương lai; Quản lý để đổi mới; Quản lý dựa trên sự kiện; Trách nhiệm xã hội; Chú trọng vào kết quả và tạo ra giá trị; Mục đích quản lý theo hệ thống.

 Hồng Vân