CÔNG TY TNHH DONG-A HWASUNG VINA ÁP DỤNG THÀNH CÔNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG THEO TIÊU CHUẨN

Tiêu chuẩn ISO 14001 là hệ thống quản lý môi trường, việc áp dụng ISO 14001 sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu để bảo bảo môi trường không bị ô nhiễm cùng nhiều lợi ích thiết thực khác. Khi doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản lý môi trường hoàn thiện, bản bản, chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp quản lý, xác định, theo dõi cũng như kiểm soát vấn đề môi trường một cách tốt nhất.

Dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 -2030” được phê duyệt tại Quyết định số 1322 /QĐ-TTg ngày 31/08/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2022, Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD) vinh dự được lựa chọn là đơn vị triển khai nhiệm vụ “Nhân rộng áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng trong các khu công nghiệp phía Bắc” của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong khuôn khổ nhiệm vụ, Công ty TNHH Dong-A Hwasung Vina (Dong-A) đã đăng ký triển khai Hệ thống quản lý (HTQL) môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015. Công ty Dong-A là một công ty với 100% vốn nước ngoài, với ban lãnh đạo là các nhân sự người Hàn. Hiện tại, công ty đã xây dựng được sơ tổ chức công ty rõ ràng và chi tiết với 8 phòng ban bao gồm: HR, tài chính, kinh doanh, sản xuất, quản lý vật liệu, quản lý chất lượng,…Công ty Dong-A với gần 10 năm hình thành và phát triển, kết hợp với sự hỗ trợ từ công ty mẹ về máy móc, dây chuyền công nghệ, công ty đã chứng minh được giá trị của mình trong mắt khách hàng khi đã cung cấp các sản phẩm và dịch vụ với chất lượng tốt đáp ứng tất cả yêu cầu của khách hàng đưa ra.

Hình 1: Hình ảnh Công ty TNHH Dong-A Hwasung Vina

Tuy nhiên, càng theo sự phát triển của thế giới, con người dần nhận ra môi trường sống đang bị đe doạ nghiêm trọng vì sự khai thác quá mức tài nguyên và phát thải ra rất nhiều chất ô nhiễm để phục vụ cho sự phát triển về kinh tế.

Và theo đó xu hướng kinh tế xanh, phát triển bền vững trở thành các mục tiêu hướng tới hàng đầu của các doanh nghiệp, điều này mang lại lợi ích cân bằng giữa yếu tố kinh tế và môi trường, vừa đảm bảo phát triển kinh tế của doanh nghiệp, vừa có thể bảo vệ môi trường sống của con người và sinh vật.

Với bối cảnh như thế, chất lượng không còn là mối quan tâm hàng đầu và duy nhất khi xét đến năng lực của doanh nghiệp, mà các yếu tố như sản phẩm xanh, nguyên liệu xanh, hành động bảo vệ môi trường đã được đề cập bổ sung tạo sự thúc đẩy cạnh tranh hơn cho các doanh nghiệp. Ý thức được điều đó, công ty Dong-A mong muốn áp dụng HTQL môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 như một cách thức chứng minh năng lực, tăng uy tín trong mắt khách hàng, đồi thời góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Hình 2: Các bước triển khai chính của dự án tại công ty Dong-A

Sau 07 tháng triển khai dự án, nhóm chuyên gia tư vấn của AHEAD đã xuống trực tiếp tiến hành đào tạo, tư vấn, hướng dẫn công ty Dong-A xây dựng và áp dụng thành công HTQL môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015.

Hình 3: Nhóm chuyên gia tư vấn của AHEAD đã hướng dẫn công ty bổ sung thêm thùng rác, dán nhãn đầy đủ và công ty đã bổ sung thêm xô đựng cát để chữa cháy

Hình 4: Đào tạo đánh giá nội bộ tại công ty Dong-A

Thông qua việc áp dụng thành công HTQL môi tường, công ty đã thu được những kết quả khả quan như:

  • 100% nhân sự đạt điểm yêu cầu về bài kiểm tra đào tạo nhận thức HTQL môi trường ISO 14001:2015;
  • Không có vụ nào vi phạm pháp luật về môi trường;
  • Số vụ bị phát hiện nhân viên không tuân thủ phân loại rác tại nguồn: giảm từ 3 vụ xuống còn 1 vụ;
  • Hệ thống tài liệu được xây dựng tích hợp với HTQL chất lượng đã có sẵn của công ty, giúp giảm thời gian và số tài liệu phải xây dựng mới;
  • Nhân viên biết xác định các khía cạnh môi trường của doanh nghiệp, và thực hiện các hành động kiểm soát, giảm thiểu tác động đến môi trường.

Với việc triển khai và áp dụng thành công HTQL môi trường theo tiêu chuẩn 14001:2015 giúp công ty Dong-A nâng cao năng suất chất lượng, tuân thủ các yêu cầu pháp luật về môi trường. Để đạt được kết quả này là nhờ sự nỗ lực hết mình của toàn bộ nhân viên, công nhân công ty trong quá trình triển khai dự án, đồng thời cũng nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình, quan tâm sát sao tới dự án từ phía ban lãnh đạo khi luôn có sự theo dõi, đốc thúc, luôn đảm bảo cung cấp các yếu tố về cơ sở vật chất, nguồn lực cho dự án.