CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU MỚI HẢI PHÁT TƯ VẤN ĐÁNH GIÁ CHỨNG NHẬN THÀNH CÔNG HTQL CHÁT LƯỢNG ISO 9001:2015

  1. Thông tin chung

Nằm trong dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia ‘‘Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030’’ (Chương trình 1322), thuộc nhiệm vụ “Nhân rộng áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng tiên tiến vào doanh nghiệp trong các khu công nghiệp phía Bắc”, Mã số: 03.8/NSCL-2022, theo Quyết định số 3102/QĐ-BKHCN ngày 30/11/2021, của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ mà Công ty TNHH Tư vấn quản lý & Phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD) là đơn vị uy tín, được tin tưởng giao thực hiện.

Trong khuôn khổ của dự án này, việc thúc đẩy năng suất và chất lượng sản phẩm là mục tiêu vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp phía Bắc. Bằng cách áp dụng các hệ thống quản lý và công cụ cải tiến năng suất chất lượng, giúp các doanh nghiệp tăng cường khả năng cạnh ranh, nâng cao uy tín và chất lượng sản phẩm, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc gia.

Công ty AHEAD rất tự hào và cam kết thực hiện nhiệm vụ này một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, đóng góp vào sự thành công của Chương trình 1322 và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

  1. Giới thiệu về doanh nghiệp

Hải Phát là một trong những thương hiệu trong lĩnh vực sàn SPC công nghệ cao của Việt Nam. Thường xuyên làm việc với những đối tác, khách hàng lớn trong và ngoài nước cũng như luôn cần khẳng định khả năng làm viêc, cung cấp sản phẩm chất lượng. Vì vậy, ban lãnh đạo công ty định hướng rõ ràng trong việc hoàn thiện bộ máy công ty, hệ thống hóa việc quản lý chất lượng dịch vụ là yêu cầu cơ bản nhất. Đây là một trong những bước quan trọng để tạo ra sự chuyên nghiệp, tối ưu nhất trong hoạt động của doanh nghiệp, góp phần tạo sự phát triển bền vững cũng như chuẩn bị tiến tới những sự phát triển xa hơn. HTQL chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 cũng tạo ra những ưu thế lớn cho công ty trong việc xây dựng uy tín với khách hàng, đối tác. Lợi ích và ý nghĩa của tiêu chuẩn đã được chứng minh, dần được coi là điều kiện đánh giá khả năng của doanh nghiệp trước khách hàng. Đối với nhiều doanh nghiệp, việc nhà cung cấp có đạt được chứng chỉ ISO 9001 trờ thành điều kiện tiên quyết trong quá trình lựa chọn.

Hình 1. Công ty Cổ phần Vật liệu mới Hải Phát

Đồng thời, một lý do lớn thúc đẩy Hải Phát trong việc áp dụng mô hình đến từ phía khách hàng và các tiêu chuẩn quốc tế. Thị trường Hải Phát đang hướng tới là thị trường châu Âu, Mỹ…Do vậy, để đến gần tới các thị trường này, công ty cần đạt được các tiêu chuẩn quốc tế cho sản phẩm ván sàn như Floorscore, EN 14041… Xây dựng và áp dụng thành công HTQL chất lượng theo ISO 9001:2015 là điều kiện và cũng là khuyến nghị từ phía các tiêu chuẩn này.

Căn cứ thực trạng quản lý chất lượng, thực trạng năng suất, chất lượng sản phẩm dịch vụ cũng như mong muốn của Công ty Cổ phần Vật liệu mới Hải Phát, các chuyên gia tư vấn AHEAD đề xuất triển khai mô hình HTQL chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 .

III. Quá trình triển khai tại doanh nghiệp

Theo đề xuất của Ban lãnh đạo Công ty Hải Phát, mô hình HTQL chất lượng áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 sẽ được triển khai xây dựng và áp dụng cho các lĩnh vực hoạt động trọng yếu của Công ty là: Sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất sản phẩm từ plastic.

Chuyên gia tư vấn đã thống nhất với ban lãnh đạo nội dung chính của dự án được thực hiện thông qua 6 phần được mô tả theo hình 2. Sau khi được các chuyên gia tư vấn của AHEAD đào tạo, tư vấn và hướng dẫn xây dựng, áp dụng HTQL Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, dự án đã được triển khai đúng như kế hoạch đề ra.

Hình 2. Các bước triển khai chính của dự án tại Công ty Hải Phát

Việc áp dụng HTQL chất lượng đã đem lại hiệu quả tích cực đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Hải Phát, cụ thể:

– Công ty Hải Phát đã xây dựng được một hệ thống văn bản, tài liệu để quản lý thống nhất cho các hoạt động kiểm soát chất lượng toàn bộ Công ty từ khối văn phòng đến sản xuất, loại bỏ những vấn đề, quy trình không cần thiết, tăng cao hiệu quả công việc.

– Dự án đã cải thiện tổng thế, hiệu quả các quá trình sản xuất và hoàn thiện hệ thống quy trình, tài liệu quản lý, cũng như nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ nhân viên.

– Người lao động sẽ nhận thức được trách nhiệm và tầm quan trọng của mình trong hoạt động sản xuất. Kết quả là công việc sẽ được giải quyết trơn tru và tránh được tình trạng chồng chéo hay đùn đẩy công việc cho nhau.

– Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng giúp công ty đáp ứng các yêu cầu quy định và yêu cầu của khách hàng, đồng thời thực hiện các cải tiến liên tục trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Bảng 3. Đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu năng suất chất lượng tại Công ty Hải Phát

STT Mục tiêu Chỉ tiêu Thực tế
Tỷ lệ hàng đạt chất lượng yêu cầu của khách hàng 100% 100%
Hoàn thành 100% kế hoạch sản xuất kinh doanh 100% 100%
Tỉ lệ sản phẩm lỗi < 3% < 3% 2.7%
Số trường hợp phàn nàn của khách 0 trường hợp 0  trường hợp
Số lượng nhân viên được đào tạo nhận thức 100% 100%
Không xảy ra tai nạn lao động dẫn đến chất người 0 vụ 0 vụ

Đồng thời, việc đạt được chứng chỉ đáp ứng yêu cầu theo ISO 9001:2015 đã giúp công ty thực hiện đánh giá thành công tiêu chuẩn Floorscore, mở đường cho nhiều hợp đồng lớn của Hải Phát. Qua đó, đưa sản phẩm của Hải Phát ra thị trường quốc tế.