CÔNG TY CỔ PHẦN HELLO QUỐC TẾ VIỆT NAM ÁP DỤNG THÀNH CÔNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001:2015

Hệ thống quản lý (HTQL) chất lượng ISO 9001:2015 là một trong những HTQL rất phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Khi doanh nghiệp áp dụng ISO 9001 sẽ được hưởng lợi trong việc sở hữu một hệ thống quản lý chất lượng (QMS) hiệu quả hơn bởi tiêu chuẩn ISO 9001 cho phép doanh nghiệp vận hành và kiểm soát QMS một toàn diện, chặt chẽ và gọn nhẹ nhất. Việc áp dụng ISO 9001:2015 giúp mọi công việc, hoạt động của doanh nghiệp sẽ được tiêu chuẩn hóa thông qua hệ thống các quy trình, tài liệu cũng như biểu mẫu cụ thể. Đây chính là cơ sở để doanh nghiệp dễ dàng phát hiện các sai sót hay các nguy cơ tiềm tàng nhằm đưa ra những quyết định kịp thời và phù hợp.

Nằm trong dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia ‘‘Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030’’ (Chương trình 1322), thuộc nhiệm vụ “Nhân rộng áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng tiên tiến vào doanh nghiệp trong các khu công nghiệp phía Bắc”, Mã số: 03.8/NSCL-2022, theo Quyết định số 3102/QĐ-BKHCN ngày 30/11/2021, của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ mà Công ty TNHH Tư vấn quản lý & Phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD) là đơn vị uy tín, được tin tưởng giao thực hiện.

Trong khuôn khổ của dự án này, việc thúc đẩy năng suất và chất lượng sản phẩm là mục tiêu vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp phía Bắc. Bằng cách áp dụng các hệ thống quản lý và công cụ cải tiến năng suất chất lượng, giúp các doanh nghiệp tăng cường khả năng cạnh ranh, nâng cao uy tín và chất lượng sản phẩm, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc gia.

Hình 1. Công ty Cổ phần Hello Quốc tế Việt Nam

Công ty Cổ phần Hello Quốc tế Việt Nam có nhà máy tại địa chỉ KCN Phú Bài, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Công ty Hello hoạt động chính trong ngành: Sản xuất, kinh doanh sản phẩm cao su tái sinh. Cao su tái sinh là sản phẩm được chế tạo. Công ty Hello với mong muốn nâng cao hơn nữa hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, giảm thiểu sai hỏng trong quá trình sản xuất cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra. Bên cạnh đó, để thỏa mãn được các yêu cầu từ pháp luật và khách hàng, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, một giải pháp đang được các công ty sản xuất cao su tái sinh lựa chọn là áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Đây là nhu cầu cấp thiết với các doanh nghiệp nói chung và Công ty Cổ phần Hello Quốc tế Việt Nam nói riêng. Căn cứ thực trạng quản lý chất lượng, thực trạng năng suất, chất lượng sản phẩm dịch vụ cũng như mong muốn của Công ty Cổ phần Hello Quốc tế Việt Nam, các chuyên gia tư vấn AHEAD đề xuất triển khai mô hình HTQL chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Hình 2. Các bước triển khai chính của dự án tại Công ty Hello

Sau khi được đội ngũ chuyên gia tư vấn của AHEAD tư vấn, hướng dẫn xây dựng và áp dụng HTQL Chất lượng ISO 9001 đã tạo ra một dấu mốc mới trong quá trình phát triển của Công ty Hello. Không chỉ giúp công ty tuân thủ luật định trong sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu mong đợi của các cán bộ nhân sự một cách chủ động hơn. Quản lý, kiểm soát được các giai đoạn sản xuất, giảm lãng phí và giảm tỉ lệ sản phẩm lỗi.

Bên cạnh lợi ích về khía cạnh quản lý, việc quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 còn là công cụ tuyệt vời trong việc xây dựng và khẳng định thương hiệu của Hello. Thông qua tiêu chuẩn, doanh nghiệp còn giữ vai trò như một bước đệm đưa thương hiệu doanh nghiệp vươn xa hơn thị trường quốc tế. Hơn thế nữa, việc tuân theo ISO 9001 còn giúp doanh nghiệp chiếm được lòng tin của khách hàng cũng như tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Hình 3. Nội dung triển khai tư vấn cải thiện, bố trí mặt bằng tại doanh nghiệp

Việc áp dụng triển khai thành công dự án, kết quả này có được nhờ nghiêm túc áp dụng HTQL chất lượng, sự quyết tâm và cam kết rất lớn của ban lãnh đạo công ty trong việc tuân thủ..

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, Công ty Hello lần đầu tiếp cận và áp dụng HTQL chất lượng, cán bộ nhân viên sẽ gặp nhiều khó khăn do quen các thói làm việc, quản lý trước đó, cách tiếp cận và giải quyết công việc còn mang tính sự vụ, chưa quen với cách tiếp cận và giải quyết công việc theo quá trình. Công ty cần đào tạo định kỳ và đào tạo nhân viên mới về HTQL chất lượng của công ty và thực hiện giám sát, nhắc nhở và đánh giá nhân viên.

Công ty AHEAD rất tự hào và cam kết thực hiện nhiệm vụ này một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, đóng góp vào sự thành công của Chương trình 1322 và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.